Thị trường bất động sản Long An được thúc đẩy bởi các tuyến đường mới

Đường Lương Hòa – Bình Chánh, Quốc lộ 50B và Vành đai 3 – Vành đai 4 TP HCM tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản khi hoàn thành việc tăng cường kết nối khu vực.

Trong những năm gần đây, Long An đã thúc đẩy đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông do vị trí của mình là cửa ngõ giao thương giữa TP HCM và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh coi phát triển hạ tầng giao thông là một “chương trình đột phá” nhằm thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế và xã hội đồng thời tăng cường kết nối giữa các khu vực. Trong số này, các dự án kết nối trực tiếp Long An với TP HCM qua các huyện vùng ven đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.

Quốc lộ 50B, có tổng đầu tư 18.600 tỷ đồng, kết nối trực tiếp TP HCM với Long An và Tiền Giang, bao gồm một đoạn dài 35 km đi qua Long An. Khi đi qua bốn huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành, đây là dự án quan trọng bậc nhất ở phía Đông tỉnh Long An. Ba cây cầu lớn bắc qua sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây trên con đường.

Quốc lộ 50B kết nối thành phố Hồ Chí Minh với Long An và Tiền Giang. 

Đường cao tốc sẽ được khởi công vào năm nay và giai đoạn một sẽ hoàn thành vào năm 2026. Khi được hoàn thành, Quốc lộ 50B sẽ là một trục động lực mới giúp giảm tải áp lực cho Quốc lộ 1, kết nối lưu thông hàng hóa từ các tỉnh miền Tây về TP HCM và ngược lại. Ngoài ra, do vị trí của nó qua nhiều con sông lớn, đường mở ra hướng kết nối với cửa ngõ quốc tế bằng đường biển (cảng Hiệp Phước, cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép, cảng Long An) và đường hàng không (sân bay quốc tế Long Thành).

Quốc lộ 50B cũng kết nối với Vành đai 3 và Vành đai 4 của TP HCM, hai dự án giao thông quan trọng nhất ở phía nam của thành phố. Sau hơn 5 năm thực hiện, Vành đai 3 TP HCM dài gần 7 km đoạn qua huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã dần được xây dựng. Tỉnh Long An đã hoàn thành công việc vượt quá thời hạn. Trên tổng số 414 hộ, UBND huyện Bến Lức đã chi trả bồi thường cho 410 hộ, đạt 99%. Theo dự kiến, tuyến đường sẽ được hoàn thành vào năm 2025, phần cao tốc sẽ được thông xe vào năm 2026 và toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2026.

Theo lãnh đạo của tỉnh Long An, Vành đai 3 TP HCM đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các đầu mối giao thông quan trọng trong nước và quốc tế, kết nối các trung tâm kinh tế phía Nam và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội không chỉ ở TP HCM mà cả khu v

Tuyến Vành đai 4 TP HCM, dài 207 km, nằm sau Vành đai 3, đang được chuẩn bị và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Kinh phí đầu tư lớn nhất đối với tuyến đường này, giúp kết nối Long An với TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, lên đến hơn 100.000 tỷ đồng.

Vào tháng 2 năm 2022, Công trường Vành đai 3 của thành phố Hồ Chí Minh sẽ đi qua Bến Lức. 

Ngoài các tuyến đường mang tầm vóc quốc gia, Long An và TP HCM cũng đang thực hiện một số dự án quy mô vừa và nhỏ nhằm tăng cường diện mạo giao thông đồng bộ.

Chẳng hạn như trục động lực Mỹ Quý Tây—Lương Hòa—Bình Chánh, nằm gần cao tốc TP HCM—Trung Lương và Vành đai 3. Đường này bắt đầu tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây và đến nút giao Mai Bá Hương ở Bình Chánh, TP HCM. Trong đó, đoạn Lương Hòa – Bình Chánh dài 6,2 km, lộ giới 60m đang được triển khai và dự kiến hoàn thành vào năm 2025 với tổng vốn đầu tư hơn 2.270 tỷ đồng.

Đường Lương Hòa-Bình Chánh được thiết kế để giảm thời gian và khoảng cách di chuyển từ TP HCM đến Long An, đồng thời giảm tải cho Tỉnh lộ 10 đã quá tải và thường xuyên ùn tắc. Đường cao tốc này đi qua nhiều khu vực có dự định phát triển công nghiệp và đô thị.

Trên mặt tiền đường Lương Hòa – Bình Chánh nằm dự án LA Home. Ảnh do Prodezi Long An cung cấp.

Một trong những đại lộ quan trọng nhất của TP HCM là Đường Võ Văn Kiệt. kéo dài đến huyện Đức Hòa, Long An cũng được đề xuất. Đường dự kiến sẽ dài hơn 12 km và rộng 60 m, với một nút giao với Vành đai 3. Khi thành lập, Võ Văn Kiệt đã giúp giải quyết tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra ở huyện Bình Chánh và huyện Đức Hòa, nơi có nhiều khu công nghiệp.

Ngoài dự án Võ Văn Kiệt nối dài, Sở Giao thông Vận tải TP HCM cũng đưa ra đề xuất mở đường mới phía Tây Bắc, dài khoảng 8 km và rộng 40 mét, sẽ được triển khai trong thời gian ngắn. Đường liên ấp 625 sẽ được xây dựng từ ranh tỉnh Long An đến đường Nguyễn Thị Tú và đường Vĩnh Lộc.

Các chuyên gia dự đoán rằng Long An sẽ tiếp tục là một trong những địa phương tăng trưởng nhanh và ổn định với việc xây dựng nhiều tuyến đường liên tỉnh trong tương lai. Hạ tầng giao thông đồng bộ của tỉnh được coi là “miền đất hứa” thu hút dòng vốn FDI, các dự án công nghiệp và thương mại lớn. Phát triển đô thị và thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi.

Hàng loạt các công ty bất động sản lớn đã đến Long An trong thời gian qua. Phần lớn các dự án nằm gần các trục đường lớn mới được mở. Ở Bến Lức, nơi có đường Vành đai 3, đường Lương Hòa – Bình Chánh, Cao tốc TP HCM – Trung Lương và sau đó là cao tốc Long Thành – Bến Lức, đã có nhiều dự án đô thị đã được thực hiện và đang được thực hiện. Các lựa chọn như Waterpoint, Eco Retreat, King Hill Residency, và v.v.

Mới nhất là dự án của chủ đầu tư Prodezi Long An và nhà phát triển Hướng Việt, Khu đô thị LA Home. Khu đô thị LA Home, rộng 100 ha, được coi là dự án được đánh giá cao vì nó nằm ngay mặt tiền đường Lương Hòa – Bình Chánh. Chỉ mất 5 phút để đến thành phố Hồ Chí Minh từ đây. Ngoài ra, DT830, kết nối trực tiếp với cao tốc, là một phần của dự án. Thành phố Hồ Chí Minh—Trung Lương—Bến Lức—Long Thành. Ngoài ra, khu đô thị này cách Vành đai 3 của Thành phố Hồ Chí Minh khoảng mười phút đi xe.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, hiện có gần 8.600 căn nhà liền thổ ở Long An, chủ yếu ở các huyện Bến Lức và Đức Hòa, nơi có các dự án giao thông quan trọng đi qua. Với nguồn cung đạt 43.000, đất nền vẫn là mục tiêu chính.

Một chủ đầu tư dự án tại Long An cho biết, mặc dù thị trường vẫn trầm lắng, nhưng bất động sản ở các huyện giáp TP HCM như Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và Đức Hòa đã có sự chuyển động. Trong khoảng 3 đến 5 năm tới, các đô thị hiện đại sẽ phát triển, thu hút hàng trăm nghìn người dân đến sống, làm việc và kinh doanh khi nhiều dự án giao thông quan trọng được hoàn thành.