Sự thật về thị trường bất động sản Long An sau loạt động thái mới không được biết trước, mặc dù thị trường trước đây được cho là nắm giữ một quỹ đất lớn “ngủ đông”.

Bất động sản Long An, được coi là “cánh tay nối dài” của TP.HCM, từng bị lo ngại về việc hình thành những khu đô thị “ma”. Hơn nữa, nhiều người cho rằng các chủ đầu tư có thể dễ dàng giữ một lượng lớn tài sản ở đây và sau đó “ngủ đông” trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều khu đô thị quy mô đã được xây dựng và sáng đèn đang “đập tan” những tin đồn xảy ra trong nhiều năm qua.

Mặc dù Long An là một tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng Long An luôn tỏ ra “khiêm tốn” so với các tỉnh lân cận của nó, như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Đây cũng là khu vực có nhiều khu công nghiệp. Hiện tại, được cho là số lượng đất dành cho xây dựng nhà ở lớn nhất ở phía Nam. Tuy nhiên, mặc dù Long An có quỹ đất lớn, nhưng rất ít dự án được phát triển, đặc biệt là các dự án quy hoạch bài bản.

Hãy nhớ rằng trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2020, các doanh nghiệp bất động sản ở các tỉnh giáp ranh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu đã mở bán nhiều dự án mới, trong khi tại Long An chỉ có vài dự án mở bán. Nhiều người cho rằng Long An “bình tĩnh phát triển” đến mức khó hiểu và trầm trọng. Mặc dù các công ty như Vingroup, Nam Long, Him Lam Land, Becamex, Cát Tường và Công ty TNHH Hoàng Cầu Việt Nam đang đầu tư vào các dự án, nhưng họ vẫn chưa tỏ ra năng động như ở các khu vực khác.

Ngay cả khi thị trường đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, cả số lượng cung cấp và nhu cầu về nhà đất ở Long An đều đang tăng trưởng trong thời gian gần đây. Nguồn: Nhà Tốt

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng thị trường bất động sản Long An đã trải qua sóng ngầm từ năm 2016 đến 2017. Cuối năm 2017, giá bất động sản nơi đây liên tục tăng, nhất là ở phân khúc đất nền, nhà phố riêng lẻ thuộc các huyện như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Khi đó, diện tích đất nông nghiệp tăng gấp hai đến ba lần trong vòng một đến hai năm. Từ năm 2017 đến 2018, số lượng đất thổ cư tăng từ 50 đến 100 phần trăm. Thậm chí đất đai ngày càng tăng giá.

“Sóng âm ỉ” này tăng giá do thông tin từ các công ty lớn đổ về đây để tìm quỹ đất và xúc tiến đầu tư từ giai đoạn 2014-2015. Ngoài ra, số lượng dự án và sản phẩm bất động sản được bán ra giảm do nhu cầu thực tế của người dân. Điều này đã dẫn đến thanh khoản tốt cho ngành bất động sản ở Long An. Năm 2017, số lượng dự án trên thị trường này là khoảng 12.000 sản phẩm; sau đó, nó tăng lên 11.000 sản phẩm vào năm 2018, nhưng vào năm 2019, con số này chỉ còn một nửa so với năm 2018. Nguồn cung chủ yếu là đất nền phân lô, không đa dạng loại hình.

Theo các môi giới, vào thời điểm 2016-2018, nhà đầu tư cầm 2-3 tỉ đồng khó mua được đất nền đẹp tại Long An. Diện tích đất rộng lớn được tìm kiếm bởi người dân khắp nơi để làm nhà trọ cho thuê vì chúng gần các khu công nghiệp. Các nhà đầu tư mua đi bán lại và hưởng lợi từ việc bán lại đất này. Thị trường âm thầm phát triển. Đến cuối năm 2021, giá trị bất động sản Long An tiếp tục tăng. Chỉ từ giữa năm 2022 đến cuối năm 2023, ảnh hưởng từ thị trường chung đã giảm dần.

Ngay cả khi thị trường thay đổi, giá trị bất động sản ở Long An vẫn gia tăng ổn định trong mười năm qua. 

Đến đầu năm 2024, bất động sản này sẽ âm thầm “gợn sóng” trở lại. Có vẻ như nguồn cung bất động sản đang tăng lên. Theo báo cáo mới nhất của Nhà Tốt, nguồn cung mới nhà đất tại Long An trong quý 1/2020 đã tăng đáng kể hàng tháng. Cụ thể, nguồn cung tăng ba lần so với tháng 1 trong tháng 3, trong khi phân khúc đất nền tăng hai lần trong cùng thời gian. Nhu cầu mua và quan tâm đến nhà đất tại tỉnh Long An cũng tăng đáng kể theo xu thế tăng nguồn cung. Số lượng xem tin nhà tại tỉnh Long An tăng gấp 8 lần so với nguồn cầu tháng 1 năm 2022, trong khi số lượng xem tin đất tăng gấp 4 lần trong tháng 3 năm 2022.

Mức giá nhà đất ở Long An đã tăng mạnh cùng với sự thay đổi về cả cung và cầu. Cụ thể, mức tăng giá bán trung bình của nhà tại tỉnh Long An từ 19 triệu/m2 lên 23,5 triệu/m2; giá đất tăng từ 7,2 triệu/m2 lên 12 triệu/m2 trong giai đoạn tháng 1 và tháng 3/2024.

Một số hành động mới đã “đập tan” những nghi ngờ về sức bền của BĐS Long An.

Từ năm 2010 đến năm 2015, thị trường đã dấy lên nghi ngờ về khả năng các doanh nghiệp lớn “nhòm ngó” tìm kiếm đất ở Long An để thực hiện các dự án lớn. Những nghi ngờ này bao gồm khả năng các doanh nghiệp sẽ phải ôm quỹ đất lớn rồi “ngủ đông” trong

Tuy nhiên, trong suốt gần mười năm qua, Long An đã âm thầm chứng minh bằng các khu đô thị hiện đại và sáng đèn. Các dự án trị giá hàng trăm héc-ta đã được thực hiện tại Đức Hoà, Cần Giuộc và Bến Lức. Một số khu đô thị có dân số khá cao và giá trị của họ đã tăng lên trong nhiều năm qua.

Đối với nhiều khách hàng, các khu đô thị như Waterpoint 355 ha của Nam Long, Cát Tường Phú Sinh (107 ha), Khu Sân golf Long An (27 lỗ – 120,33 ha), Khu đô thị mới Đức Hòa (74 ha), Khu đô thị mới Hồng Phát (311 ha), Khu đô thị mới Hậu Nghĩa (197 ha) và Khu dân cư sinh thái năng lượng mặt trời (637 ha) Thậm chí, nhiều nhà đầu tư đã “thắng đậm” tại thị trường Long An khi giá trị sinh lời thứ cấp tăng mạnh theo cấp độ đầu tư vào các dự án hạ tầng nội khu và tiện ích.

Bất động sản Long An gần đây đang gặp khó khăn do một loạt các đầu tư hạ tầng kết nối mới.

Trong đó nổi bật có khu đô thị Waterpoint của Nam Long đã hiện hữu. Các phân khu Rivera 1 và Aquaria 1,2 của dự án đã hoàn thành và được bàn giao với hàng ngàn căn nhà phố, biệt thự dòng Valora cũng như nhiều tiện ích cao cấp để cư dân có thể sinh sống. trong khi khu căn hộ EHome Southgate, có giá từ 1 tỷ đồng, đã có doanh thu tốt. Ngoài ra, khách hàng đang quan tâm đến các phân khu mới của The Aqua, bao gồm dòng sản phẩm biệt thự cỡ lớn Grand Villa nằm trong khu compound biệt lập liền kề vịnh cảng nước ngọt 8,6 ha và công viên ven sông Aquaria 3,5 ha.

Từ vùng đất chủ yếu là đất nền phân lô và phát triển đơn lẻ, các dự án quy mô liên tục xuất hiện ở Long An. Gần đây, Long An tiếp tục được các ông lớn chọn làm “bến đỗ” cho các dự án trị giá hàng tỉ đô la. Điều này mang lại những hy vọng mới cho thị trường. Nhu cầu đa dạng của thị trường sẽ được tăng lên nhờ việc hội tụ nhiều dự án lớn được đầu tư bài bản. Điều này sẽ dẫn đến bức tranh bất động sản phát triển cũ và bền vững.

Một số chủ đầu tư mới đây nhất đã lên kế hoạch kinh doanh và đưa thông tin dự án ra Long An. Để hỗ trợ tiềm năng tăng trưởng của khu vực, các dự án này có quy mô từ 100 đến 200 héc-ta và được đầu tư quy hoạch bài bản với nhiều loại sản phẩm. Chẳng hạn như Khu đô thị LA Home của Prodezi Long An và Hướng Việt (HVH) ở Lương Hòa, Bến Lức; Khu đô thị Eco Retreat của Ecopark ở Thanh Phú, Bến Lức; và Khu đô thị Hậu Nghĩa – Đức Hòa của Vinhomes ở Đức Hòa.

Theo đại diện của Prodezi Long An, chủ đầu tư khu đô thị LA Home, Long An vẫn là một thị trường đầu tư tiềm năng về dài hạn do động lực hạ tầng đồng bộ, sự kết nối ngày càng tốt hơn với TP.HCM và khu vực xung quanh, cũng như sự phát triển kinh doanh. Khu đô thị LA Home rộng 100 ha được coi là dự án có vị trí tuyệt vời nằm ngay mặt tiền đường Lương Hòa – Bình Chánh. Đến TP.HCM chỉ mất 5 phút từ đây. Ngoài ra, DT830 là một phần của dự án, kết nối trực tiếp với cao tốc Bến Lức – Long Thành và TP.HCM – Trung Lương. Ngoài ra, khu đô thị này cách Vành đai 3 của TP.HCM khoảng mười phút đi xe.

Các chuyên gia cho rằng cần có một kế hoạch dự án chi tiết để Long An có thể kết nối với nhóm kinh tế đô thị, biến thành một “gạch nối” giữa TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long.

Không thể phủ nhận rằng Long An trước đây không thu hút nhà đầu tư nhiều hơn các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai do thiếu hạ tầng. Mặc dù có chung đường ranh giới với TP.HCM bằng hệ thống các quốc lộ 1A, 50, 62, N1, N2, cao tốc TP.HCM – Trung Lương và cao tốc Bến Lức – Long Thành, nhưng hạ tầng của khu vực này chưa được đầu tư đúng mức.

Hạ tầng giao thông kết nối mới được đầu tư “mạnh tay” tại Long An gần đây gây chú ý. Ngay đầu năm 2024, tỉnh đã thúc đẩy đầu tư để mở rộng và nâng cấp các tuyến đường tỉnh và quốc lộ quan trọng và dành nhiều nguồn lực để hoàn thành sáu trục phát triển kinh tế: Vành đai 3 – Vành đai 4 TP.HCM; quốc lộ 50B; song hành quốc lộ 62; Mỹ Qu

Trong số đó, Quốc lộ 50B, có tổng đầu tư 18.600 tỷ đồng, kết nối trực tiếp TP.HCM với Long An và Tiền Giang bằng cách xây dựng một đoạn đường dài 35 km qua Long An. Ba cây cầu lớn bắc qua sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây trên con đường. Đường cao tốc sẽ được khởi công vào năm nay và giai đoạn một sẽ hoàn thành vào năm 2026. Khi Quốc lộ 50B hoàn thành, nó sẽ trở thành một trục động lực mới giúp giảm tải áp lực cho Quốc lộ 1, kết nối lưu thông hàng hóa từ các tỉnh miền Tây về TP.HCM và ngược lại.

Có thể giới đầu tư đang quan tâm đến việc mở rộng đường Võ Văn Kiệt, một đại lộ quan trọng kết nối TP.HCM với Long An. Đường dự kiến dài hơn 12 km và rộng 60 m, với nút giao với Vành đai 3. Tuyến kết nối này sẽ có lợi cho bất động sản “đôi bờ”.

Ngoài dự án Võ Văn Kiệt dài hạn, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng đề xuất mở đường mới phía Tây Bắc, dài khoảng 8 km và rộng 40 mét, vào thời điểm sớm nhất có thể. Đường liên ấp 625 sẽ được xây dựng từ ranh tỉnh Long An đến đường Nguyễn Thị Tú và đường Vĩnh Lộc.

tien-do-thang-6.13
tien-do-thang-6.13

Ngày nay, nhiều khu đô thị quy mô ở Long An đã đáp ứng nhu cầu ở thực về ở đã “đập tan”, mặc dù trước đây có những nghi ngờ về một thị trường chỉ có đầu cơ.

Do đó, với sự phát triển của nhiều tuyến đường liên tỉnh trong tương lai, bất động sản Long An có thể dự đoán những thay đổi trong nhu cầu cũng như tăng giá trị.

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, hai khu vực Bến Lức và Cần Giuộc – Cần Đước có cơ hội phát triển lớn nhất trong tương lai đối với Long An. Cảng Hiệp Phước của TP.HCM nằm gần Cần Giuộc – Cần Đước. Cảng biển Hiệp Phước có thể đón các tàu từ 5.000 đến 10.000 tấn nếu đường sông kết nối với TP.HCM được cải thiện. Do đó, bất động sản ở khu vực này vẫn có tiềm năng phát triển.

Mặt khác, Bến Lức có mặt đất bằng phẳng và dòng sông Vàm Cỏ Đông tuyệt đẹp, nơi đang được triển khai nhiều dự án đô thị lớn. Đặc biệt, trong những trường hợp này phù hợp với loại hình khu công nghiệp đặc thù 4.1. Do thiếu quỹ đất, TP.HCM không thể thực hiện những khu công nghiệp này, nhưng Long An lại đáp ứng tốt.

Ông Hiển nhấn mạnh rằng trong tương lai gần, Bến Lức – Long An có thể lên thành phố với hai hướng: khu đô thị dân cư liền kề TP.HCM và có tiềm năng rất lớn về phát triển bất động sản khu công nghiệp nhẹ, công nghiệp 4.0.