Nằm ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và được xem là một trong những địa phương chiến lược của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Long An là nơi được tập trung nhiều dự án nâng cấp và làm mới cơ sở hạ tầng. Trong số đó nổi bật là các dự án kết nối Long An với thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tạo cơ hội thúc đẩy kinh tế Long An cũng như các tỉnh thành lân cận phát triển.

Tuyến đường 823D – tuyến đường huyết mạch trong tương lai của tỉnh Long An

Với lợi thế nằm ở vị trí cửa ngõ, giáp ranh trực tiếp với thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nhất cả nước, Long An được tập trung đầu tư phát triển mạnh mẽ hạ tầng liên kết vùng nhằm tạo đòn bẩy phát triển kinh tế địa phương. Ngoài những tuyến đường có sẵn như tuyến cao tốc Bến Lức-Long Thành, quốc lộ 50B hay cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương hiện là những trục đường chính, kết nối các huyện, thành phố của Long An với Sài Gòn và các tỉnh miền Tây cũng như khu vực Đông Nam Bộ, trên địa bàn thành phố còn đã và đang triển khai nhiều dự án nâng cấp và làm mới hạ tầng giao thông cơ sở với quy mô lớn.

Tuyến đường tỉnh 823D là một trong số đó. Theo kế hoạch của Sở GTVT tỉnh Long An, tuyến đường này đã được tiến hành khởi công, xây dựng trong tháng 12 năm 2021. Đây là tuyến đường có chiều dài 14,2 km, sau khi hoàn thành sẽ là con đường tối ưu nằm ở vùng tây bắc kết nối Long An – TP.HCM. Dự án xuất phát từ điểm đầu là Thành phố Hồ Chí Minh – Long An ( tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa) và điểm cuối là nút giao Quốc lộ N2 (tại vòng xoay Hậu Nghĩa). Dự án sẽ nhận được tổng mức đầu tư gần 2.500 tỉ đồng, trong đó, thi công, giám sát với vốn gần 1.000 tỉ đồng. UBND huyện Đức Hòa sẽ chịu trách nhiệm giải phóng tổng diện tích 106ha mặt bằng. Nguồn vốn đầu tư sẽ bao gồm ngân sách Trung ương hỗ trợ (1.000 tỉ đồng), phần còn lại vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Thời gian thi công dự kiến là 720 ngày, do đó đang được ráo riết thực hiện và sẽ sớm được đưa vào sử dụng trong năm sau. Tuyến đường mới này sẽ là trục mở mới kết nối tỉnh Long An – thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông – Tây, và sẽ góp phần quan trọng trong việc kết nối vùng giữa đường vành đai 3, đường vành đai 4 quy hoạch của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như kết nối vào đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành – Đức Hòa đang được Bộ GTVT đầu tư. Đường sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu, vận tốc thiết kế là 80km/h. Phần mặt đường sẽ đáp ứng đủ cho 06 làn xe, rộng 25m, nền đường rộng 40m. Khi hoàn thành, công trình này sẽ là điểm nhấn vô cùng quan trọng với tỉnh Long An, giúp kích thích kinh tế phát triển, thu hút các đầu tư, thúc đẩy mọi ngành thương mại dịch vụ phát triển toàn diện, đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa của tỉnh. Đặc biệt, tuyến đường này sẽ giúp ích trong việc khai thác quỹ đất hai bên tuyến đường phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đây được đánh giá là công trình quan trọng của tỉnh, do vậy được hoàn thiện tốt về cả mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Tỉnh Long An cũng rất tập trung vào công tác kiểm tra, giám sát quy trình thực hiện, tiêu chuẩn kỹ thuật, cũng như chất lượng, độ an toàn trong thi công để hoàn thành công trình đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất.

Mở rộng kết nối với các khu công nghiệp lớn

Tuyến đường 823D khi được hoàn thiện sẽ giúp cư dân kết nối nhanh gọn đến các khu công nghiệp trọng điểm trên địa bàn. Theo ghi nhận, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An có 35 khu và cụm công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng diện tích quy hoạch của các khu vực dành cho công nghiệp này khoảng 3.800 ha, tỷ lệ lấp đầy lên tới 88,4%, đã và đang thu hút hàng trăm nghìn lao động cũng như nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư sản xuất. Do đó, không quá ngạc nhiên khi các chuyên gia đưa ra nhận định rằng Long An sẽ là một trong những điểm sáng trên bản đồ đầu tư bất động sản trong khu vực.

Tọa lạc ven sông Vàm Cỏ Đông, dự án Waterpoint sở hữu ưu điểm đầu tiên là một vị trị đẹp, thuận lợi cho cả giao thông và phong thủy. Từ khu đô thị này, ta dễ dàng tiếp cận những đầu mối giao thông của khu vực như đại lộ 830, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, quốc lộ 1A,  đường Nguyễn Hữu Trí, đường Nguyễn Văn Linh,..Giao thông vùng thuận tiện dễ dàng trung chuyển tớ trung tâm Quận 1 và cả các tỉnh thành lân cận trong và ngoài Đồng bằng Sông Cửu Long. Dự án khu đô thị Waterpoint còn tạo ấn tượng mạnh mẽ với các nhà đầu tư với mô hình nhà ở hoàn toàn mới, dẫn đầu xu thế hiện nay. Đặc biệt, Waterpoint được quy hoạch để trở thành một không gian sống xanh – xu hướng sống của những người hiện đại, do đó ta không khó để tìm kiếm những góc công viên hay mặt nước xung quanh dự án. Đến với nơi đây, bạn sẽ được hòa mình và bầu không khí trong lành, tươi mát, một cảm giác yên bình khác hẳn so với sự bộn bề, tấp nập của chốn thị thành xô bồ.