Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thoa giữa đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, lại sở hữu tài nguyên đất rộng rãi, chưa bị khai thác nhiều, trong những năm gần đây, Long An đang dần có những bước chuyển mình hết sức mạnh mẽ, trở thành điểm nóng của đầu tư bất động sản và công nghiệp. Với mức tăng trưởng đáng ngạc nhiên đã được ghi nhận gần đây, hứa hẹn trong thời gian tới, nơi đây còn tạo ra nhiều tiềm năng và cơ hội hơn nữa cho các nhà đầu tư. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về những ưu điểm của Long An qua bài viết dưới đây nhé!

Ba tuyến giao thông quan trọng góp phần thay đổi diện mạo Long An

Một trong những yếu tố tạo nên lợi thế của Long An so với các tỉnh thành khác trong khu vực đó là hạ tầng giao thông đường thủy và đường bộ tương đối hoàn thiện với nhiều công trình trọng điểm như: cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, cảng biển quốc tế Long An thông qua sông Vàm Cỏ Đông – Vàm Cỏ Tây; các tuyến cao tốc có ý nghĩa chiến lược như cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương, cao tốc Bến Lức – Long Thành. Ngoài các dự án hiện hữu, trên địa bàn Long An đã và đang nâng cấp cũng như xây mới nhiều tuyến đường, mở ra những cơ hội mới cho kinh tế địa phương. Nổi bật là 3 tuyến đường mới, sắp đi vào hoạt động, kết nối Long An với Thành phố Hồ Chí Minh bào gồm: Tỉnh lộ 823D, tỉnh lộ 827E, đường Lương Hoà.

Tỉnh lộ 823D theo kế hoạch sẽ là đoạn đường dài 14 km, điểm đầu nằm giữa Long An và thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa và điểm cuối tại nút giao quốc lộ N2, vòng xoay thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa. Tuyến đường sẽ tạo kết nối vùng giữa vành đai 3, vành đai 4 của Thành phố Hồ Chí Minh và vào đường Hồ Chí Minh (đoạn Chơn Thành – Đức Hòa), đang được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư. Dự án đã được khởi công trong tháng 12/2021, với tổng mức đầu tư nhận được là 1.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, hai tuyến đường còn lại cũng đã được bắt tay vào khởi công xây dựng trong đầu năm nay. Tuyến thứ nhất là đường kết nối Lương Hòa (Bến Lức) với Bình Chánh (TP HCM) dài 6,2 km với tổng vốn hơn 2.270 tỷ đồng. Đây sẽ là tuyến đường dặc biệt cho mục đích phát triển vận chuyển hàng hóa, trao đổi, mua bán, dịch vụ trong quy hoạch phía bắc Bến Lức, kết nối đường Mai Bá Hương (Bình Chánh).

Tuyến còn lại chính là đường tỉnh 827E có điểm đầu vòng xoay ngã năm thị trấn Cần Giuộc (Cần Giuộc) và điểm cuối sông Vàm Cỏ Đông, dài khoảng 16 km, tổng vốn 2.153 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng sẽ là trục giao thông mang tính chiến lược, là trục động lực góp phần thúc đẩy năng lực vận chuyển hàng hóa, phát triển công nghiệp – thương mại – dịch vụ – du lịch nối các tỉnh vùng duyên hải miền Tây Nam bộ với TP.HCM. Ngoài giao thông đường bộ, Long An còn có lợi thế khi bao quanh bởi nhiều con sông lớn, thuận lợi cho phát triển giao thông đường thủy. Không những vậy, tuyến đường sắt Bắc-Nam chay qua địa phận Long An cũng đang có kế hoạch sửa chữa và nâng cấp với so vốn không nhỏ, hứa hẹn tương lai tươi sáng cho phát triển giao thông tỉnh.

Kinh tế phát triển là nền tảng vững chắc cho hoàn thiện hạ tầng

Long An cũng có nền kinh tế trên đà tăng trưởng mạnh và ổn định, luôn thuộc top các tỉnh thu hút dòng vốn FDI lớn nhất trên cả nước. Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế bình quân của Long An đạt 9,11%/năm, dẫn đầu toàn khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Hiện Long An cũng đang có 36 khu/cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy đạt 80%, có thể thấy, đây là con so khủng với một tỉnh thành có diện tích không quá lớn. Và với khoảng 2 triệu dân (đứng thứ 15 cả nước), Long An cũng sở hữu nguồn lao động trẻ, dồi dào phục vụ chiến lược phát triển kinh tế.

Kinh tế phát triển cũng là nguồn độn lực lớn cho việc xây dựng các dự án bất động sản, trong đó có dự án Khu đô thị Waterpoint – một trong những dự án bất động sản đáng chú ý do Công ty Cổ phần Southgate – liên doanh 4 đơn vị là: tập đoàn Nam Long, Nishi Nippon Railroad, Thái Bình Shose Group và công ty Tân Hiệp hợp tác, đầu tư và kiến tạo. Khu đô thị Waterpoint sở hữu tọa độ vàng với nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển. Ngoài cung cấp nhà ở giá tốt với nhiều lựa chọn đa dạng cho cư dân mà nơi đây còn được trang bị đầy đủ các vật chất, dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và giải trí, bao gồm: công viên trung tâm rộng; club House; trung tâm văn hoá, giải trí; khu giáo dục; khu dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ, spa; đường đi bộ ven sông; bến du thuyền ven thông, hệ thống kênh đào nội khu; khu tôn giáo,…. Nơi đây không chỉ kiến tạo cho cư dân cuộc sống trong mơ với nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn, tạo nền tảng để bạn và gia đình được gần gũi nhau và gần gũi với thiên nhiên mà đây còn là cơ hội đầu tư hợp lý cho những ai tìm kiếm một địa điểm an toàn, tiềm năng tốt tại Waterpoint.