Long An là một trong những tỉnh thành thuộc khu Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, là tỉnh thành đóng vai trò chiến lược trong sơ đồ phát triển kinh tế của Việt Nam. Sở hữu nhiều lợi thế toàn diện, cả về mặt tài nguyên thiên nhiên và cơ sở hạ tầng nên Long An đang ngày càng được đánh giá cao trong số các tỉnh phía Nam. Nhiều dự án sân bay lớn đã được triển khai, song thực tế, các dự án này sẽ đem đến những tiềm năng gì cho tỉnh, cùng bài viết tìm hiểu chi tiết.

Sân bay Long Thành giúp Long An mở rộng kết nối xa

Nằm gần với Đồng Nai, ngoài hạ tầng giao thông đường bộ phát triển, Long An còn thừa hưởng nhiều lợi ích mà sân bay quốc tế lớn nhất vùng tại đây đem lại. Sân bay quốc tế Long Thành là một sân bay quốc tế đang trong quá trình xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km về hướng Đông và cũng chỉ cách Long An từ 40 phút đến 1 giờ di chuyển. Với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm khi hoàn tất cả 3 giai đoạn, đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai. Sân bay này sẽ không chỉ tạo thuận lợi trong di chuyển từ Long An đến mọi địa phương trên cả nước và quốc tế mà còn mở ra những cơ hội mới trong thu hút khách hàng và đầu tư quốc tế cho mọi dự án trên địa bàn tỉnh.

Là tỉnh thành đóng vai trò cầu nối giữa vùng kinh tế trọng điểm Đông và Tây Nam Bộ, hạ tầng giao thông Long An khá hoàn thiện và đang trên đà phát triển hơn nữa với những công trình mang tầm cỡ quốc gia.

  • Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành nối thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai là một trong những dự án giao thông trọng điểm của Long An. Tuyến đường dài 58km đã thi công đạt 72% khối lượng một phần của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam. Đây là dự án góp phần làm giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và rút ngắn đáng kể thời gian đi từ Long An đến Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đồng thời tuyến đường này cũng góp phần tạo mạng lưới giao thông liên kết vùng miền Tây và vùng Đông Nam Bộ không cần quá cảnh qua TP HCM.
  • Quốc lộ 50B hay đường động lực Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Long An, đường tỉnh 827E) là đoạn đường bắt đầu từ cuối đường Phạm Hùng qua cầu Kênh Cây Khô, thuộc địa phận xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, chạy theo hướng Nam, đi qua huyện Bình Chánh; sang Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ, Châu Thành, Long An; qua cầu Bình Cách sang địa phận huyện Chợ Gạo và thành phố Mỹ Tho thuộc tỉnh Tiền Giang, vượt sông Bảo Định và kết thúc tuyến đường tại Vòng xoay Trung Lương. Với tổng chiều dài là 55 km và chạy qua nhiều địa bàn quan trọng, tuyến đường đóng vai trò then chốt trong việc phát triển hạ tầng đô thị, kết nối giao thông, phát triển kinh tế – xã hội của Long An với những thành phố công nghiệp phát triển bậc nhất trong vùng.
  • Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương (ký hiệu toàn tuyến là CT.01) là đường cao tốc nối Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Long An nói riêng. Tuyến đường này dài 50 km, là một phần của tuyến Đường cao tốc Bắc – Nam. Đây là tuyến đường đáp ứng một lượng lớn phương tiện lưu thông qua lại mỗi ngày ( khoảng 50.000 lượt ) nên tạo cơ hội giao lưu, kết nối thông suốt giữa các địa bàn.

Long An quyết tâm tạo nên một chỉnh thể quy hoạch thông minh

Nằm tại vị trí cửa ngõ, giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh – nơi tập trung đông đúc các hoạt động sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nên việc quy hoạch Long An cũng đặc biệt tập trung vào phát triển giao thông kết nối đên thành phố này.

Các tuyến giao thông  hiện hữu được nâng cấp bao gồm: Đường Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn, TP.HCM) nối ĐT.824 (huyện Đức Hòa, Long An); Quốc lộ 50 đoạn qua huyện Bình Chánh và huyện Cần Giuộc; đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè) kết nối ĐT.826C (huyện Cần Giuộc); đường Long Hậu (huyện Nhà Bè) – ĐT.826E (huyện Cần Giuộc). Đồng thời, tỉnh Long An còn xây dựng đường mới Đức Hòa, dài khoảng 7,5 km kết nối trực tiếp với vùng Tây Bắc TP.HCM. Về phía TP.HCM cũng sẽ đưa vào quy hoạch đường Võ Văn Kiệt nối dài kết nối với tuyến đường tỉnh 822, 823, 823B, 825 (Đức Hòa).

Được biết đến với danh hiệu “Thành phố bên sông” , khu đô thị Waterpoint rộng  355ha thực sự là một thế giới thu nhỏ, là điểm dừng chân lí tưởng cho bất cứ gia đình nào khi đến với Long An. Đây là là khu đô thị tích hợp với những tiện nghi hiện đại hàng đầu tại cửa ngõ Tây Nam Thành phố Hồ Chí Minh . Nó không chỉ sở hữu địa thế phong thủy thịnh vượng, được bao bọc bởi sông Vàm Cỏ Đông, mà Waterpoint còn được quy hoạch cực thông minh theo mô hình “modern township” chuẩn quốc tế. Hệ sinh thái tiện ích “All-in-one” nghĩa là tất cả trong một của Waterpoint Long An sẽ thỏa mãn tất cả những nhu cầu thiết yếu của cuộc song bao gồm: ăn, ở, vui chơi, giải trí, giao lưu kết nối,… Không chỉ kiến tạo một môi trường sống chất lượng, dự án còn đem đến cho người dân những trải nghiệm thân thiện với môi trường hơn bao giờ hết.