Nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân ở Hà Nội và TP. HCM đã bắt đầu gửi tiền để tìm hiểu một chu kỳ đầu tư mới sau cơn sốt giá chung cư ở Hà Nội trong hai tuần qua. Do đó, thị trường đầu tư nhà phố ở các đô thị vệ tinh xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tăng lên, đặc biệt là ở Long An.

Long An dự định chi 30.000 tỷ đồng cho hệ thống hạ tầng từ nay đến năm 2025. (Hình ảnh minh họa)

Khi tiền trở thành “vua”

Người mua nhà tha hồ có thể lựa chọn vị trí phù hợp với sở thích đầu tư của họ nhờ sự đa dạng và phong phú của nhà phố ở Long An hiện nay.

Người mua quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm biệt thự hạng sang The Aqua tại dự án Waterpoint 355ha “Thành phố bên sông” của Nam Long. Với vị trí liền kề vịnh nước ngọt nhân tạo 8,6 ha, công viên ven sông Vàm Cỏ Đông và kết nối với trục thương mại xuyên tâm của khu đô thị, đây là khu compound đầu tiên tại Waterpoint.

Theo môi giới của sàn Nam Long, chị Việt Hà, The Aqua có số lượng sản phẩm hạn chế. Nhiều khách hàng đã chốt cọc khi biệt thự được bán với giá thấp nhất khoảng 11 tỷ đồng/căn.

Ngoài ra, chị Hà nói rằng các mẫu nhà phố của Nam Long, có giá từ 3,2 tỷ đồng đến 3,7 tỷ đồng, đã bán hết trong vài tháng qua. Người mua có thể chốt lại hàng với nhà đầu tư thứ cấp hiện tại. Trong hai tuần qua, lượng giao dịch nhà phố 1 trệt 2 lầu đã tăng đáng kể. Người mua có thể hoàn thành và cho thuê, có dòng tiền mặt hàng tháng và chờ giá sinh lời tăng. Chị Hà nói rằng, khi giá chung cư tại trung tâm TP. HCM đã neo ở ngưỡng cao như hiện tại, đây là hình thức đầu tư hấp dẫn với mức đầu tư trên 4 tỷ đồng/căn và thu nhập hàng tháng là 12 triệu đồng.

Lượng khách tìm hiểu về giá cả, vị trí và tiềm năng sinh lời của sản phẩm nhà phố thương mại tại dự án Lavila ở trung tâm thành phố Tân An của Tập đoàn BĐS Trần Anh đang tăng dần vào hạ tuần tháng 3.

Những lợi thế của sản phẩm nhà phố ở đây bao gồm pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng nội khu được đầu tư chỉn chu và sản phẩm nhà thô đã sẵn sàng bàn giao, cho phép nhà đầu tư hoàn thành nội thất cho thuê. Một khách hàng từ quận 3 (TP. HCM) tên là Vũ Minh chia sẻ: “Tuy nhiên, chúng tôi còn cân nhắc với mức đầu tư khoảng 5 tỷ đồng tính cả tiền hoàn thiện để cho thuê, vì sự lựa chọn nhà phố tại Long An rất đa dạng, và biên độ tăng giá trong tương lai cũng phải

Khi xem xét tiềm năng sinh lời của việc đầu tư vào nhà phố Long An trong thời điểm này, anh Minh nhận xét rằng từ đầu năm 2023 tới nay, các chủ đầu tư ở Long An sẽ gặp khó khăn trong bán hàng và giai đoạn thấp điểm giao dịch. Phần lớn các chủ đầu tư có sản phẩm được triển khai tại Long An đã khá dè dặt khi nói đến việc mở bán. Do người mua có xu hướng quan sát thị trường thay vì bỏ tiền mạnh mẽ, giao dịch thành công giảm.

Anh Minh nói rằng nhà đầu tư thứ cấp có tiền mặt đang là “vua” vào giai đoạn này vì họ có thể chọn sản phẩm mà họ thích.

Theo một doanh nghiệp BĐS ở TP. HCM, giá nhà đất ở Long An vẫn còn khá rẻ so với các thị trường lân cận của TP. HCM. Nhà đầu tư BĐS có thể sở hữu một lô đất nền với giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Giá nhà phố ở đây cũng thấp hơn nhiều so với các đô thị lân cận của TP. HCM, ở khoảng 3-4 tỷ đồng/căn.

Khẩu vị không phù hợp với người lướt sóng

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang nói rằng Long An hiện là khu vực có vị trí tốt nhất và giàu tiềm năng nhất ở phía Tây TP. HCM. Hàng loạt các dự án hạ tầng đã được đầu tư và các dự án khu đô thị quy mô lớn đang hình thành tại đã tạo ra tiềm năng dài hạn lớn cho thị trường này.

Hơn nữa, Long An đang nỗ lực biến các khu vực giáp ranh TP. HCM như Bến Lức và Đức Hòa thành những đô thị vệ tinh hiện đại. Bất động sản sẽ rất tốt khi các khu vực này trở thành thành phố. Ví dụ, điều này đã xảy ra tại Bình Dương khi Dĩ An và Thuận An lên thành phố vào đầu năm 2020, cũng như thành phố Thủ Đức.

Long An đang phát triển hệ thống đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại và đô thị thông minh, sinh thái. (Hình ảnh minh họa)

Hệ thống đô thị của tỉnh Long An hiện đang phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại và đô thị sinh thái, thông minh. Bến Lức sẽ trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh bằng cách xây dựng các dự án khu đô thị mới với kiến trúc hiện đại, đa chức năng theo hướng đô thị thông minh. Đây sẽ là trọng điểm phát triển kết nối xuyên suốt với thành phố Hồ Chí Minh thông qua các tuyến đường giao thông như quốc lộ 1, cao tốc TP. HCM – Trung Lương, cao tốc Bến Lức – Long Thành, ĐT 830, đại lộ Nguyễn Văn Linh và đại lộ Võ Văn Kiệt.

Long An dự kiến chi đến 30.000 tỷ đồng cho hệ thống hạ tầng để thực hiện mục tiêu này từ nay đến năm 2025. Long An đã bắt đầu thực hiện nhiều dự án quan trọng, bao gồm đường Lương Hòa – Bình Chánh, Hựu Thạnh – Tân Bửu, ĐT826E và ĐT824. Các dự án bổ sung, bao gồm nâng cấp Quốc lộ 1, Vành đai 3, cao tốc Đức Hòa – Chơn Thành và metro Bến Thành – Tân Kiên, cũng sẽ bắt đầu. Các dự án hạ tầng này sẽ là điểm tựa bền vững cho sự phát triển kinh tế, đô thị hóa và việc kết nối Bến Lức với TP. HCM.

Ngoài các dự án hạ tầng quan trọng, Long An cũng đang đầu tư vào một số dự án phát triển công nghiệp và dịch vụ khác. Đặc biệt, có một khu kinh tế 3.200 ha xung quanh cảng quốc tế Long An, bao gồm 16 dự án được ưu tiên đầu tư, bao gồm khu kinh tế cửa khẩu Long An (13.080 ha), KCN Phú An Thạnh (1.000 ha), Việt Phát (918 ha), Prodezi (400 ha); khu tiếp nhận kho vận – logistics tại Cảng quốc tế Long An (147 ha); Trong vài năm tới, Long An sẽ thu hút nhiều chuyên gia, kỹ sư và lao động trình độ cao đến làm việc và sinh sống nếu phát triển tiếp tục theo đúng tiến độ.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu BĐS ở Long An có hấp dẫn nhà đầu tư thứ cấp hay không, khác với những khu vực xung quanh TP. HCM.

Chuyên viên pháp chế của Công ty BĐS Hà Phát, chị Vũ Hà My, cho biết thị trường nhà phố Long An ít gặp phải tình trạng sốt ảo và tăng giá đột biến. Thay vào đó, biên độ tăng giá nhà đất ở Long An dựa trên nhu cầu mua và thay đổi hạ tầng cũng như nền kinh tế của khu vực.

Do đó, đầu tư vào nhà phố ở Long An không phù hợp với nhà đầu tư thứ cấp muốn kiếm lời nhanh bằng cách sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn có rất nhiều tiền, thì nên đầu tư trong một thời gian dài. Điều này là do ngay cả khi thị trường nguội lạnh, giao dịch ảm đạm và giá nhà phố ở Long An rất ít bị giảm sâu hoặc cắt lỗ, phần lớn là do thanh khoản chung của thị trường.